Camera Hành Trình

CÁCH CHỌN CAMERA HÀNH TRÌNH

Chủ đề Camera hành trình là chủ đề mà có khá nhiều bài viết liên quan để mọi người có thể tham khảo để lựa chọn một chiếc Camera hành trình tốt nhất cho mình. Tuy nhiên đó, là ở góc độ người dùng, còn ở góc độ người bán hàng thì sao, bài viết hôm nay sẽ đứng ở một góc độ khác để mà tư vấn cho các bạn làm sao để có thể lựa chọn một chiếc camera hành trình phù hợp nhé.

THƯƠNG HIỆU VÀ MẪU MÃ CỦA CAMERA

Trên thị trường có rất là nhiều mẫu mã và thường mỗi cửa hành chỉ làm đại lý cho một hoặc hai nhãn hàng nên khi đến cửa hàng thì đôi khi người tiêu dùng sẽ thất vọng vì không có mặt hàng mà mình mong muốn.

Hiện nay khi lựa chọn camera hành trình thì có lẽ thương hiệu như Vietmap là một trong các nhãn hàng được ưa chuộng nhất cũng như có hệ thống đại lý tốt trên lãnh thổ Việt Nam. Lý do vì sao tác giả nói như vậy.

Lý do là vì khi các bạn sử dụng các thương hiệu camera hành trình có hệ thống phân phối, đại lý lớn, rộng thì khi xảy ra sự cố với sản phẩm, cần bảo hành thì các hãng này có thể nhanh hóng bảo hành, đổi trả, cung cấp linh kiện phù hợp với camera.

Không thể phủ nhận trên thế giới có khá nhiều thương hiệu Camera hành trình tốt, cho chất lượng hình ảnh rất xuất sắc ở cả khi trời tối, nhưng các sản phẩm này thường được nhập khẩu qua các công ty, không có hệ thống bảo hành, đổi trả nên khi xảy ra sự cố thì người tiêu dùng có thể gặp nhiều điều phiền toái, khó chịu từ phía người bán.

CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI CAMERA HÀNH TRÌNH

Với xu hướng nhỏ gọn, All in one (AIO) thì các loại camera hành trình hiện nay được tích hợp khá nhiều chức năng giúp cho người dùng thuận tiện trong sử dụng. Nếu như trước đây, cái tên nói lên tất cả. Camera chỉ sử dụng để quay hành trình thì bây giờ Camera hành trình có thể giúp người dùng truy cập web, xem youtube với hệ điều hành Android tích hợp.

Camera hành trình còn có thể quay hành trình cả trước sau hoặc 360 độ đối với những camera hành trình tích hợp với hệ thống 360. Tuy nhiên, người xưa cũng có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, không có cái gì AIO mà thực sự tốt ngay cả ở những hãng nổi tiếng.

Vì vậy ở góc độ lựa chọn chức năng thì người dùng nên lựa chọn theo dạng “người nào việc nấy”, Camera hãy để nó làm chức năng của nó là Camera. Các chức năng thêm như lướt web, youtube, phát nhạc v.v hãy để dành cho đầu DVD hoặc những phụ kiện khác.

Ngoài ra theo quan điểm của tác giả, chỉ dùng mấy chức năng này thời gian đầu thôi chứ dần cũng chẳng dùng gì nhiều ngoài Camera quay hành trình hoặc người đi xe cũng toàn ngủ khi đi đường dài, nghe nhạc là chính chứ cũng không dùng các chức năng tích hợp này.

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

Tương tự như máy chụp ảnh compact hay DSLR thì cảm biến của các Camera hành trình đời mới hiện nay cũng giúp chất lượng hình ảnh được sắc nét hơn, độ phân giải cao hơn cũng như chất lượng hình ảnh khi quay vào trời tối cũng được cải thiện rõ rệt.

Với các camera thế hệ mới của Vietmap, Blacvue, HP đang dần tiệm cận với chất lượng hình ảnh 4K cũng như là hình ảnh sáng rõ vào ban đêm. Về vấn đề chất lượng hình ảnh này thì hiện nay người dùng còn có thể sử dụng các Camera hành động (Action camera) như GoPro, SJCAM, EKEN, Xiaomi… để dùng như một camera hành trình với chất lượng hình ảnh 4K, quay vào ban đêm khá rõ, chất lượng có thể nói là đôi khi khá vượt trội so với camera hành trình ôtô.

Tuy nhiên thì người dùng cũng nên lưu ý là đôi khi các dòng Action Camera này không có chức năng quay vòng, ghi đè nên dễ bị tràn thẻ nhớ, không lưu được cũng như không có các chức năng liên quan đến việc lưu thông tin về tọa độ, địa điểm, biển báo, tốc độ của xe khi đi trên đường. Những thông tin này khá cần thiết khi xảy ra sự cố về giao thông và giúp cho CSGT, công ty bảo hiểm có căn cứ bảo vệ quyền lợi cho người dùng hơn.

KẾT LUẬN

Với các vấn đề trên, người dùng khi lựa chọn camera hành trình, nên lưu ý các điểm liên quan đến hệ thống phân phối, bảo hành, chức năng tích hợp, chất lượng hình ảnh. Theo lời khuyên của tác giả, người dùng nên sử dụng các loại Camera hành trình có tích hợp định vị GPS hoặc dẫn đường.

Định vị GPS giúp cho video có thể hiển thị các thông tin liên quan đến địa điểm xe, tốc độ xe, hành trình còn dẫn đường có thể giúp người dùng có thể đi đến các cung đường, các địa điểm một cách nhanh chóng và an toàn. Những Camera hành trình có tích hợp GPS nên mua và sử dụng các loại do Việt Nam sản xuất như để đảm bảo GPS được nhận diện tốt, không gây lỗi định vị khi sử dụng.