0949.60.3979   

Dán Phim Cách Nhiệt

CHỌN PHIM CÁCH NHIỆT THẾ NÀO VỚI TÚI TIỀN HẠN HẸP

Dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài, những đất nước có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, đất nước ở 02 đầu cực với tầng ozone mỏng thì phim cách nhiệt đều có thể bảo vệ xe và cả chúng ta khỏi sự “tấn công” của các tia mặt trời có hại, của sức nóng hồng ngoại.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, thượng vàng hạ cám đủ loại phim cách nhiệt từ hàng Trung Quốc giá rẻ cho tới hàng hiệu thông dụng như 3M, Johnson, Vkool v.v và với túi tiền hạn hẹp, chúng ta sẽ phải lựa chọn như thế nào. Bài viết này cũng không đề cập đến các loại phim đắt tiền vì khi đó thì chắc túi tiền của bạn cũng không có gì là hạn hẹp nữa rồi.

chức năng phim cách nhiệt

PHIM CÁCH NHIỆT GIÁ RẺ

Phim cách nhiệt giá rẻ trước tiên là những loại phải nói là siêu rẻ của Trung Quốc với cái giá đôi khi chỉ vài trăm ngàn cho cả 1 chiếc xe thì theo quan điểm của tác giá của bài viết có thể bảo vệ chiếc xe của bạn ở những điểm sau đây. Thứ nhất là các loại phim này có thể bảo vệ bạn một phần tia UV.

phim cách nhiệt trung quốc

Ảnh minh họa phim cách nhiệt Trung Quốc

Lớp tráng phủ bảo vệ UV không phải là một lớp phủ gì đó đắt tiền, đây là một lớp phủ rất rẻ, tuy nhiên, vì rẻ cho nên nó sẽ chỉ bảo vệc các tia UV cơ bản như dạng kem chống nắng, còn các tia UV cường độ cao như UV C chẳng hạn thì theo tác giả không thể bảo vệ người dùng được.

Thứ hai, thường thì các loại phim cách nhiệt này có màu khá tối, có loại tối như kính của Limosine vậy nên thực ra cũng giảm nhiệt cho người dùng được một phần.

Phim cách nhiệt loại giá rẻ thứ hai, bản thân tác giả cũng không biết gọi loại này như thế nào khi tác giả đã trải nghiệm qua loại phim cách nhiệt được tặng khi mua xe. Loại phim này thì bảo là của các hãng nổi tiếng như 3M, Llumar nhưng mà không hiểu vì sao mà chất lượng cách nhiệt thì không bằng các sản phẩm cùng hãng được bán trên thị trường.

Các loại này thì cũng rất rẻ với giá trung bình từ 1tr5 cho tới 3tr cho toàn bộ chiếc xe. Giá này là theo giá công bố từ “nội gián” của tác giả từ nội bộ của hãng. Với các loại phim cách nhiệt này thì tác giả đánh giá nó tốt hơn và được dán rất chuẩn so với hàng Trung Quốc được nêu ở trên, hiệu quả cách nhiệt cũng tốt hơn rất nhiều so với hàng Trung Quốc.

Theo quan điểm tác giả thì đây cũng là một loại phim cách nhiệt tốt cho người sử dụng và đôi khi cũng là hàng “chính hãng” được tặng thì cũng có thể sử dụng từ 1-2 năm trước khi có quyết định nâng cấp lên hàng tốt hơn.

PHIM CÁCH NHIỆT CÓ THƯƠNG HIỆU

Không phải cứ phải hãng nổi danh là đắt tiền, bản thân các hãng 3M, Llumar v.v cũng có rất nhiều option phim cách nhiệt giá rẻ dành cho người dùng. Tuy nhiên, theo quan điểm của tác giả, nếu như túi tiền của bạn hạn hẹp, trong khoảng từ 5 – 8tr thì nên suy nghĩ và những dòng phim cách nhiệt khác, đó là các dòng phim từ Hàn Quốc như NTech, Nexco.

phim cách nhiệt hàn quốc

Ảnh phim cách nhiệt Hàn Quốc

Với mức tiền này, người dùng có thể sử dụng được các loại phim ở dòng cao cấp nhất của các hãng này với các thông số không thua kém gì dòng cao cấp của các hãng nổi tiếng. Về mặt hiệu quả cách nhiệt, bản thân tác giả cũng đã và đang trải nghiệm dòng cao cấp nhất của một hãng phim Hàn Quốc và theo đánh giá là hiệu quả của nó hoàn toàn không tệ.

Chắc chắn là hiệu quả tốt hơn khá nhiều so với dòng phim giá rẻ bên trên rồi, vì cùng 1 địa điểm, cùng 1 resort ở Mũi Né với nắng gió thì khi tác giả để ở ngoài nắng từ 7g sáng tới lúc trả phòng là 11:30 thì khi vào xe, cảm giác nó không nóng rát, nóng như phòng tắm hơi như dòng phim hãng tặng.

Nóng thì chắc chắn phải nóng vì xe bạn sẽ là một nhà kính, hiệu ứng nhà kính là tất nhiên dù xe bạn có dán phim cách nhiệt tốt nhất thế giới đi chăng nữa, nhưng, hoàn toàn không nóng hầm, rát như là các loại phim giá rẻ.

phim cách nhiệt giá rẻ

Vấn đề tiếp theo muốn nói đến là các dòng phim này, khi di chuyển trên đường do khả năng cản tia hồng ngoại khá cao, theo thông số từ 80 – 100% thì thực sự là khi đi trên đường, tác giả không có cảm giác nóng rát lên cánh tay khi cầm vô lăng, tốt hơn nhiều so với dòng phim giá rẻ.

Ah quên mất, tác giả cũng có 1 chiếc xe dán dòng phim giá rẻ 5tr5 của hãng 3M, tức là option gói thấp và cận thấp của 3M, dù là hàng hiệu nhưng mà vẫn có đôi chút độ rát tay khi đi dưới nắng trưa chiều còn dòng cao cấp nhất của các hãng Hàn Quốc cùng giá tiền này vẫn rất hiệu quả, hoàn toàn không có cảm giác rát tay.

các loại phim cách nhiệt

Còn về độ giảm nóng thì thực sự bản 3M này không hiệu quả bằng dòng cao cấp của hãng Hàn Quốc. Do đó, đây cũng là điểm mà người dùng nên cân nhắc khi lựa chọn khi túi tiền chúng ta hạn hẹp. Không phải cứ hàng hiệu nổi tiếng thì tương ứng với hiệu quả, thang điểm Price/ Performance không phải lúc nào hàng hiệu cũng cao.

Với chi phí hạn hẹp, chúng ta cần phải cân nhắc các yếu tố kể trên để có thể lựa chọn một bộ phim cách nhiệt có Price/ Performance tốt nhất. Theo ý kiến riêng của tác giả, trong trường hợp này nên sử dụng các dòng cao cấp của các hãng Hàn Quốc, Trung Quốc có thương hiệu để có thể giúp tiết kiệm túi tiền nhưng vẫn có những trải nghiệm tương ứng với các hãng cao cấp.

Trong bài viết tiếp theo về phim cách nhiệt, chúng tôi sẽ đề cập đến những yếu tố lựa chọn phim cách nhiệt người dùng cần lưu ý để tránh việc người bán “bùa phép” hay quảng cáo quá mức hiệu quả phim của mình.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN PHIM CÁCH NHIỆT

Khi lựa chọn phim cách nhiệt, chúng ta thường được người bán quảng cáo với đủ các thông số “thiên đường” như chặn UV 99,99% cho tới 100% luôn, hay cản tia hồng ngoại 90 – 100%, rồi công nghệ đủ thứ, bảo đảm xe của bạn mát mê ly.

chức năng phim cách nhiệt

Nhưng thực tế, có rất nhiều loại phim khác nhau với các thông số đó nhưng hiệu quả thực tế không hẳn như mong đợi. Vì thế trong bài viết này, tác giả muốn chia sẻ một số thông tin mà người dùng khi chọn phim cách nhiệt nên lưu tâm cũng như yêu cầu người bán hàng cung cấp để lựa chọn phim tốt nhất cũng như là xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra.

CHỈ SỐ CẦN LƯU Ý

Điều trước tiên tác giả muốn đề cập là chỉ số tia hồng ngoại (IR) mà người bán thường quảng cáo không phải là thông số quyết định đến hiệu quả của phim cách nhiệt. Rất nhiều phim có chỉ số cản tia hồng ngoại 90 thậm chí 100% nhưng mà hiệu quả cách nhiệt không tương xứng với thông số.

Vì sao? Lý do là vì chỉ số thể hiện hiệu quả đó là TSER (Total Solar Energy Rejected), tiếng Việt thường gọi là chỉ số Tổng cản nhiệt. Đây là thông số khá nhiều người bán giấu bạn khi quảng cáo và chỉ đưa ra khi bạn thực sự yêu cầu người bán đưa các thông số kỹ thuật của phim.

chỉ số phim cách nhiệt

Bảng thông số phim cách nhiệt ceramax

Chỉ số TSER được đánh giá dựa trên năng lượng cản được từ bức xạ ánh sáng nhìn thấy được, năng lượng từ dải bước sóng hồng ngoại và cực tím.

Chỉ số này càng cao thì khả năng chặn năng lượng mặt trời càng cao. Hiện nay một số hãng phim ở Việt Nam khi đưa ra giải thích thông số TSER không tác dụng gì để đẩy mạnh các chỉ số IR và UV.

Tuy nhiên, khi tác giả tham khảo trang web nước ngoài cũng như nhiều tài liệu thì TSER mới là chỉ số chính thể hiện khả năng cách nhiệt của phim và bản thân tác giả sau khi trải nghiệm một số dòng phim thì thấy rõ điều này.

Đây là lý do chính mà các dòng phim mang tiếng là hàng hiệu với các thông số thiên đường nhưng vẫn thua các dòng cao cấp của các hãng Hàn Quốc, Trung Quốc có thương hiệu và các gói sản phẩm của các hãng nổi tiếng có thông số TSER cao thì cái giá tương ứng cũng rất là cao.

Thực tế chỉ ra rõ, các gói sản phẩm giá rẻ của hãng nổi tiếng của Mỹ hay EU thì chỉ số TSER này có thể thua từ 30 – 50% so với dòng cao cấp của các hãng thương hiệu của Hàn Quốc, Trung Quốc nên hiệu quả không cao như người dùng mong muốn.

Chỉ số TSER này phụ thuộc chỉnh vào 02 yếu tố đó là công nghệ của phim, và thường các loại phim nano, phim ceramic, và phim phún xạ thế hệ mới sẽ có chỉ số TSER cao; yếu tố thứ hai đó là màu sắc của phim vì thường phim tối như 25%, 155, 5% sẽ có chỉ số TSER cao hơn do hiệu ứng gương mà chúng ta hay thấy trên kính xe sẽ giúp phản xạ bức xạ mặt trời tốt hơn.

dán phim cách nhiệt

CÔNG NGHỆ LÀM PHIM

Khi lựa chọn phim cách nhiệt, chúng ta cũng cần để ý đến công nghệ làm phim. Lý do ở đây là tính an toàn khi sử dụng và cái rõ nhất đó là độ phản gương

. Với các loại phim công nghệ cũ, giá có thể khá rẻ, hiệu quả cũng có thể rất cao nhưng có một nhược điểm là độ phản gương lớn, gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường đặc biệt là trời tối vì nó làm hạn chế rất lớn tầm quan sát của người tài xế.

Các loại phim có độ phản gương lớn phản kể đến phim dùng công nghệ nhuộm màu (Dyed) hoặc tráng phủ kim loại (Metalized coating).

Ngoài các yếu tố trên thì các loại phim sử dụng công nghệ mà có nhiều thành phần kim loại trong lớp tráng phủ thì cũng có một nhược điểm lớn đó là giảm sóng điện thoại và GPS. Do đó khi lựa chọn, đặc biệt là phim cho kính lái thì cũng nên lưu ý đến yếu tố này để hạn chế các việc khó chịu như mất sóng GPS làm không dẫn đường được.

MỘT SỐ YẾU TỐ KHÁC

Yếu tố tuổi thọ: với các hãng phim cách nhiệt hàng hiệu thì độ bền có thể lên đến 10 – 15 năm, cũng cả vòng đời sử dụng xe; còn các dòng phim của Hàn Quốc hay Trung Quốc có thương hiệu thì độ bền tầm trên 5 năm.

Do đó theo yếu tố này cũng nên cân nhắc sử dụng các dòng cao cấp của các hãng Trung Quốc, Hàn Quốc có thương hiệu thay vì cứ phải đi tìm kiếm và lựa chọn các gói thấp của các hãng cao cấp, đắt tiền nhưng hiệu quả thì không bằng.

 phim cách nhiệt với độ bền cao

Yếu tố cuối cùng đó là độ xuyên sáng, thường thì với kính lái chúng ta sử dụng phim có độ xuyên sáng từ 60% trở lên. Còn với kính cửa sổ có thể linh hoạt sử dụng và theo ý kiến của tác giả thì kính cửa sổ trước nên sử dụng phim 35% trở lên, cửa sau có thể sử dụng 5 – 15% và cửa sổ sau nên sử dụng phim 25% trở lên.

Những thông số này theo quan điểm cá nhân của tác giả giúp đảm bảo tầm quan sát cho người tài xế cũng như có thể tạo không gian riêng tư cho hành khách ngồi sau.

KẾT LUẬN

Từ các yếu tố trên, chúng ta có thể thấy rằng người dùng cần phải lưu tâm đến các thông số kỹ thuật của sản phẩm để quyết định lựa chọn.

Chọn lựa phim cách nhiệt theo quan điểm riêng của tác giả, bên cạnh việc sử dụng các thương hiệu phổ biến và nổi tiếng như Vkool, 3M, Johnson thì cũng nên lưu tâm đến các loại phim của Hàn Quốc, Trung Quốc có thương hiệu vì không phải cứ hàng hiệu là tốt, quan trọng là gói sản phẩm của bạn sử dụng cũng như túi tiền của bạn có cho phép sử dụng các dòng phim cao cấp hay không.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn sẽ chọn được phim cách nhiệt ưng ý với số tiền hạn hẹp, hãy liên hệ Mạnh Quân Auto, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình và hợp lý nhất.