HUD LÀ GÌ, có nên sử dụng hud cho ô tô hay không?

HUD LÀ GÌ?

Head Up Display (HUD), dịch dân dã là thiết bị hiển thị (display) ở trên (head-up), còn trong ngành thì là thiết bị hiển thị trên kính. Thiết bị này có khởi đầu là được sử dụng trong các máy bay quân sự, có tác dụng hiển thị các thông số chuyến bay trên kính lái máy bay, giúp người phi công có thể dễ dàng quan sát các thông số đồng thời tập trung vào việc điều khiển máy bay trong quá trình chiến đấu.

Trong quá trình chiến đấu, chiến lược chiến thắng và đôi khi cả tính mạng của người phi công chỉ trong tích tắc nên nếu người phi công cứ phải nhìn lên xuống kính và bảng điều khiển sẽ lấy đi rất nhiều thời gian và làm chậm quá trình xử lý.

Từ lý do này, sau khi áp dụng trong lĩnh vực quân sự thì các kỹ sư ôtô đã áp dụng công nghệ này vào ôtô, giúp người tài xế cũng có thể quan sát các thông số cơ bản nhất được hiển thị trên kính lái nhằm giúp tài xế có thêm thời gian xử lý những tình huống trên đường.

HUD CÓ THỂ HIỂN THỊ NHỮNG THÔNG SỐ GÌhead up display cho ô tô

Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà HUD có thể hiển thị những thông số khác nhau, thông thường HUD có thể hiển thị các thông số chính như sau:

  • Tốc độ xe: có thể nói đây là mục đích sử dụng chính khi người dùng mua HUD. Tương tự như đồng hồ ODO, HUD giúp hiển thị thông số tốc độ tức thời của xe đang chạy trên đường. Với tốc độ hiển thị này thì người tài xế có thể vừa nhìn kính vừa lái xe vừa nắm được rõ tốc độ của mình giúp điều chỉnh nhanh chóng tốc độ, đảm bảo an toàn giao thông.
  • Vòng tua động cơ: cho biết tình trạng vòng tua của động cơ, có thể thiết lập cảnh báo khi vòng tua đạt tới giới hạn.
  • Nhiệt độ nước làm mát
  • Quãng đường đi được
  • Mức tiêu hao nhiên liệu tức thời
  • Điện áp của xe

Ngoài các thông số cơ bản trên thì tùy thuộc vào nhà sản xuất, HUD OEM theo xe hoặc gắn ngoài thì còn có thể hiển thị các thông số riêng biệt, đặc trưng của từng hãng xe, hãng sản xuất như cảnh báo vượt tốc độ, cảnh báo sang số, hiển thị áp suất lốp, các thông số về thiết lập (settings) của hệ thống xe ..v.v. Mọi thông tin trên HUD dù ít hay nhiều đều giúp người tài xế dễ dàng nhìn được các chỉ số, thông số hoạt động của xe, giúp cho người lái tập trung vào quan sát đường tốt hơn

LỰA CHỌN HUD NHƯ THẾ NÀO

gắn màn hình trên kính lái cho ô tô

Hiện nay trên thị trường có hai (02) loại HUD chính, đó là HUD dung GPS và HUD dùng cổng ODB II. HUD GPS thường chỉ dùng để hiển thị tốc độ của xe và sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS để xác định vận tốc, quãng đường xe đi được, tương tự các thiết bị dẫn đường GPS.

Ưu điểm của các loại HUD GPS là dễ sử dụng, có thể gắn trên bất kỳ loại xe nào dù mới hay cũ, tốc độ hiển thị theo thời gian thực tốt hơn ODB II. Loại này có nhược điểm là không hiển thị được các thông số khác trên xe do không được kết nối với hệ thống, tốc độ chỉ chuẩn xác khi đường dài, thời tiết đẹp, thông thoáng.

Đối với loại HUD sử dụng kết nối ODB II, đây là loại HUD khá thông dụng trong thời hiện đại vì các lý do: phần lớn xe đời mới đều có cổng kết nối ODB II, hiển thị đầy đủ các thông số của xe, dễ lắp đặt.

Nhược điểm của loại HUD ODB II đó là không hiển thị được nếu như bộ giải mã của HUD không tương thích với tín hiệu từ ODB II của xe, tốc độ di chuyển của xe thường có độ trễ so với đồng hồ ODO.

Bên cạnh đó, cũng như chiếc điện thoại thông minh smartphone, HUD cũng có rất nhiều loại trên thị trường với các chức năng khác nhau và chất lượng khác nhau, do đó người dùng nên quan tâm đến  hai thông số chính yếu là chất lượng hiển thị và các chức năng cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

KẾT LUẬN

HUD là một thiết bị rất hữu ích giúp cho tài xế có thể giữ được sự tập trung khi điều khiển xe trên đường, tang độ an toàn khi tham gia giao thông. Bên cạnh những chiếc HUD được tích hợp trên các dòng xe sang, đắt tiền thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại HUD của các hãng sản xuất thứ ba giúp người tài xế có thể lựa chọn một chiếc phù hợp với đời xe, nhu cầu cá nhân.

Nếu như các bạn không tự tìm được một chiếc HUD phù hợp thì hãy đến với Mạnh Quân Auto. Tại đây chúng tôi không những cung cấp những chiếc HUD giá rẻ, chất lượng hiển thị tốt mà còn giúp khách hàng lắp đặt chiếc HUD đó với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm lâu năm, sẽ luôn làm quý khách hàng hài lòng nhất.

Nhận xét