Open this in UX Builder to add and edit content

CẢM BIẾN ÁP SUẤT LỐP Ô TÔ 2024 – LỢI ÍCH NỔI BẬT

Bạn có biết cảm biến áp suất lốp ô tô là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với chiếc xe của bạn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với Mạnh Quân Auto. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cảm biến áp suất lốp và tại sao nó là một phụ tùng không thể thiếu đối với hệ thống an toàn của chiếc xe.

1. Cảm biến áp suất lốp cho ô tô là gì?

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp sẽ lấy tin hiệu phát ra từ cảm biến và hiển thị chỉ số áp suất lốp lên màn hình taplo xe.
Hệ thống cảnh báo áp suất lốp sẽ lấy tin hiệu phát ra từ cảm biến và hiển thị chỉ số áp suất lốp lên màn hình taplo xe.

Là một bộ phận của hệ thống giám sát áp suất lốp (Tire Pressure Monitoring System, viết tắt là TPMS). Được trang bị trên xe là một van bơm hơi tích hợp thiết bị phát tín hiệu. Hệ thống cảnh báo áp suất lốp sẽ lấy tin hiệu phát ra từ cảm biến và hiển thị chỉ số áp suất lốp lên màn hình taplo xe. Khi xảy ra tình trạng giảm áp suất không khí trong lốp, TPMS sẽ thông báo tới người lái qua âm thanh cảnh báo lốp bị xẹp.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

2.1. Cấu tạo của TPMS ô tô

Van cảm biến

Cụm van cảm biến được lắp đặt trên lốp xe thay thế các cụm van bơm hơi truyền thống, cấu tạo bao gồm 1 viên pin lithium cung cấp năng lượng hoạt động cho 1 cảm biến và 1 bộ phát tín hiệu điện từ. Bộ phát tín hiệu điện tử có thể được lắp đặt ở bên ngoài hoặc bên trong lốp xe và có khả năng theo dõi áp suất ở 4 lốp xe.

Bộ xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý các dữ liệu thu được từ 4 van cảm biến, sau đó truyền tín hiệu hiển thị áp suất lốp xe ô tô qua màn hình máy tính hoặc màn hình trên xe ô tô, điện thoại di động, . .. Bộ phận này được coi là trái tim của hệ thống giám sát áp suất lốp.

Màn hình hiển thị 

Màn hình hiển thị thông số có khả năng hiển thị các thông số như áp suất và nhiệt độ của 4 (hoặc 5, tuỳ loại) lốp xe. Hiện nay, với thiết bị cảm biến trên xe, việc hiển thị áp suất lốp được thực hiện trên màn hình đồng hồ công tơ mét hoặc màn hình giải trí. Với những bộ cảm biến là thiết bị lắp ngoài hiện nay có nhiều loại TPMS đã lựa chọn lược bỏ màn hình hiển thị này và thay thế bằng việc cắm trực tiếp vào màn hình của xe hoặc ứng dụng trên smartphone, điện thoại thông minh. Việc lược bỏ màn hình được kỳ vọng sẽ giúp kiểm soát áp suất khi bơm được tốt hơn.

2.2. Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất lốp ô tô

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất lốp ô tô
Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất lốp ô tô

Các mẫu xe sang trọng đời mới thường được nhà sản xuất lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp trên xe. Đối với những mẫu xe phổ thông hơn, người dùng có thể chủ động trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp với công nghệ không quá phức tạp và giá thành vừa phải. Có hai loại TPMS bao gồm cảm biến trực tiếp và cảm biến gián tiếp. Tuỳ mỗi loại TPMS khác nhau sẽ có nguyên lý cảm biến áp suất lốp khác nhau.

2.2.1. Cảm biến áp suất lốp gián tiếp

Hệ thống theo dõi iTPMS đo áp suất lốp dựa trên vận tốc quay của bánh xe thay vì đo áp suất theo cách cơ học thông thường. Bằng phương pháp này, lốp xe non hơi sẽ có đường kính nhỏ hơn tiêu chuẩn, do sự khác biệt tốc độ quay so với lốp xe bơm hơi. Chỉ số áp suất được đo bằng các cảm biến trên hệ thống ABS và ESC. Mặc dù không thể hiện thông số áp suất lốp chuẩn xác tuyệt đối nhưng cảm biến cảnh báo kịp thời thời điểm lốp cần bơm. Khi lốp xe đã bơm đầy, người lái xe cần reset lại bộ cảm biến trong khoảng thời gian từ 20-60 phút để thiết bị đọc được thông tin trên lốp xe.

2.2.2. Cảm biến áp suất lốp trực tiếp

Khác với gián tiếp, cảm biến áp suất lốp trực tiếp đo áp suất lốp theo cách cơ học được lắp ở đầu bơm lốp ô tô bằng cách truyền phát dữ liệu giữa đầu cảm biến với bộ điều khiển trung tâm theo thời gian thực. Cần reset chỉ cần nhấn nút trên bộ điều khiển hoặc trong phần cài đặt của ứng dụng di động.

3. Lợi ích của việc sử dụng cảm biến áp suất lốp cho ô tô

Là một thiết bị quan trọng đối với hệ thống an toàn của xe. Công dụng chủ yếu của cảm biến áp suất lốp là hỗ trợ người lái xe kiểm tra và theo dõi áp suất trong lốp xe một cách hiệu quả. Dưới đây là một vài công dụng quan trọng của cảm biến áp suất lốp:

3.1. Cảnh báo áp suất lốp thấp

Có chức năng đo áp suất trong mỗi lốp xe. Khi thấy áp suất lốp tụt xuống ngưỡng không an toàn, hệ thống sẽ kích hoạt hệ thống báo động bằng âm thanh và hình ảnh giúp bạn xử trí tính huống ngay lập tức.

3.2. Tăng độ an toàn cho xe 

Giúp bạn nhận biết kịp thời các trường hợp lốp bị thủng, bị mòn hoặc giảm áp suất. Khi áp suất lốp không đảm bảo, khả năng điều khiển và khả năng lái xe có thể bị suy giảm đáng kể. Nhờ cảnh báo áp suất lốp thấp, bạn có thể khắc phục nhanh chóng, bảo đảm an toàn khi lưu thông trên đường phố.

3.3. Tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình di chuyển

Làm tăng lực cản và tiết kiệm nhiên liệu. Giúp kiểm soát áp suất lốp chính xác, nhờ vậy hạn chế mức độ tiêu thụ nhiên liệu và cải thiện hiệu suất xe.

3.4. Bảo vệ tuổi thọ cho lốp xe

Lốp được bơm áp suất chính xác giúp giảm thiểu các vấn đề về độ mòn không đồng đều, bị mòn sớm và hao mòn không đều. Điều này giúp bảo vệ lốp và tăng tuổi thọ của lốp, giảm chi phí bảo trì và sửa chữa lốp.

4. Có mấy loại cảm biến áp suất lốp ô tô

Được chia thành 2 loại gồm: TPMS gắn trong và TPMS gắn ngoài.

4.1. Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong

Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong
Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong

Thường sẽ ngắn bên trong lốp xe. Điều này khiến cảm biến được bảo vệ tối ưu, hạn chế nguy cơ bị mất cắp hoặc hỏng hóc khi xe di chuyển trên đường. Tuy nhiên do được gắn phía bên trong lốp nên xe cần được mang đến trung tâm bảo hành, kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ tháo dỡ lốp xe, kiểm tra, sau đó lắp đặt hoặc thay thế.

4.2. Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn ngoài

Van áp suất được gắn bên trong lốp xe.
Van áp suất được gắn bên trong lốp xe.

Vị trí gắn tại đầu bơm của ô tô. Các bác tài có thể tự thực hiện lắp đặt cảm biến áp suất lốp ngoài không phải tháo rời lốp xe ô tô. Nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao bằng loại cảm biến trong cũng như cảm biến có thể bị hỏng hóc nếu va đập trong khi xe chạy.

5. Chi phí lắp đặt cảm biến áp suất lốp ô tô

Hiện nay có rất nhiều loại và nhiều thương hiệu. Nhưng kèm theo đó là hàng kém chất lượng cũng được bán rất nhiều. Tại Mạnh Quân Auto là địa chỉ nâng cấp phụ kiện đồ chơi xe ô tô tại TPHCM. Cảm biến áp suất lốp đang có giá từ 1.800.000đ. Giá sản phẩm tuỳ thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sản phẩm.

Để có thể lựa chọn được cho mình mẫu TPMS phù hợp với xe của mình, hãy liên hệ đến Mạnh Quân ngay để được tư vấn về sản phẩm.

6. Lắp đặt cảm biến áp suất lốp ở đâu uy tín?

Mạnh Quân Auto - Địa chỉ lắp đặt cảm biến áp suất lốp tại TPHCM
Mạnh Quân Auto – Địa chỉ lắp đặt cảm biến áp suất lốp tại TPHCM

Mạnh Quân Auto là địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp trong việc lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho các loại xe. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, cam kết đem tới dịch vụ hoàn hảo nhất và đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe của bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng xe ô tô với giá thành phải chăng và đảm bảo chất lượng. Hãy đến với Mạnh Quân Auto để có được sự yên tâm và an toàn về chiếc xe của bạn.

Trả lời