Open this in UX Builder to add and edit content

Độ Đèn Ô Tô Có Đăng Kiểm Được Không? Mới Nhất 2024

Độ đèn ô tô luôn là vấn đề “nóng” được nhiều chủ xe quan tâm. Bởi đèn zin ô tô khá kém, không cung cấp đủ tầm nhìn. Nhưng khi độ đèn lại lo về đề đăng kiểm, làm rất nhiều chủ xe quan ngại trong việc nâng cấp ánh sáng cho xe. Đặc biệt là các chủ xe đã trang bị cặp đèn bi mới cho xe của mình.

Vậy độ đèn ô tô có đăng kiểm được không? Liệu có bị phạt khi di chuyển trên đường? Và nên độ đèn ra sao để được đăng kiểm? Cùng Mạnh Quân Auto tìm câu trả lời dưới bài viết sau đây nhé!

Độ đèn ô tô đăng kiểm được không?
Độ đèn ô tô đăng kiểm được không?

I. Độ đèn ô tô có đăng kiểm được hay không?

1. Tại sao độ đèn cho ô tô luôn được quan tâm?

– Hệ thống đèn xuống cấp, bị mờ, yếu,… sau một thời gian sử dụng, làm tầm nhìn bị ảnh hưởng, khó quan sát được phía trước.

– Đèn zin xe sử dụng bóng Halogen, không cung cấp đủ ánh sáng, làm cản trở tầm nhìn.

– Chủ xe thường xuyên di chuyển đường trường, khu vực đèo núi, những nơi có thời tiết xấu,… cần nâng cấp ánh sáng cho xe.

Bóng halogen nguyên bản
Bóng đèn Halogen thường không cung cấp đủ ánh sáng cho người lái

2. Độ đèn ô tô có đăng kiểm được hay không?

– Theo thông tư số 43/2023 của Bộ Giao thông Vận tải (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 85/2014) của cơ quan đăng kiểm, thì ô tô được phép độ đèn tăng sáng. Tuy nhiên, một số cơ quan đăng kiểm vẫn từ chối các xe đã độ đèn vì khả năng chiếu sáng của đèn độ cao hơn đèn zin của xe. Vì vậy, việc xe có qua được hay không sẽ tùy vào trung tâm đăng kiểm.

– Vậy độ đèn ô tô có đăng kiểm được không? Việc độ đèn ô tô vẫn đăng kiểm như bình thường với xe chỉ độ bi gầm. Riêng đèn pha cos sẽ tùy thuộc vào trung tâm đăng kiểm.

– Vì vậy, trong thời điểm vẫn còn nhạy cảm. Đối với những xe ô tô đã độ đèn pha cos, Mạnh Quân Auto khuyên bạn nên “về zin” trước khi đăng kiểm, để quá trình đăng kiểm thuận lợi hơn, tránh mất thời gian.

– Mạnh Quân Auto nhận về đèn zin cho tất các dòng xe, giá dao động từ 800.000đ trở lên, tùy thuộc vào dòng xe, đời xe. Vui lòng liên hệ hotline: 0934 09 5209 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

3. Độ đèn tăng sáng có bị phạt khi di chuyển trên đường?

Việc độ đèn bi cần đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn khi tham gia giao thông. Vậy nên khi tiến hành nâng cấp đèn xe nên lưu ý và tuân thủ theo các quy định sau:

Đủ đèn chiếu sáng: Khi tham gia giao thông, xe cần phải có đủ hệ thống chiếu sáng, đặc biệt vào ban đêm. Nếu đèn độ không đảm bảo đủ ánh sáng sẽ bị phạt từ 1 – 2,5 triệu đồng, khôi phục đèn về nguyên bản và tước bằng lái từ 1 – 3 tháng tùy mức độ.

Độ đèn đúng tiêu chuẩn: Điều đặc biệt lưu ý là không nên độ thêm đèn nằm ngoài thiết kế của nhà sản xuất như đèn led bar,… Không chỉ gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác mà còn bị phạt tiền và buộc trở về zin.

Dãy đèn led bar khá được ưa chuộng nhưng rất dễ bị phạt khi di chuyển trên đường
Dãy đèn led bar khá được ưa chuộng nhưng rất dễ bị phạt khi di chuyển trên đường

Vì vậy, việc nâng cấp ánh sáng cần đảm bảo không thay đổi thiết kế của nhà sản xuất, không lắp thêm các loại đèn không nằm trong danh mục đèn chiếu sáng, các dãy led trợ sáng,… và đảm bảo được độ sáng của đèn xe để tránh bị phạt.

📌 Xem thêm: Nới lỏng đăng kiểm: Thay đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt không còn là cải tạo.

II. Cách độ đèn tăng sáng chuẩn không trượt đăng kiểm

1. Thay thế bóng đèn

– Quy định mới cho phép thay thế bóng đèn kiểu loại khác với thiết kế của xe nhưng công suất phải tương đương và không cần thay đổi kết cấu cụm đèn vẫn thay được bóng.

2. Thay thế đèn nguyên cụm

– Theo Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03V, quy định mới cho phép chủ xe được thay đổi đèn chiếu sáng phía trước, lắp thêm đèn sương mù mà không cần làm thủ tục gì. Cụm đèn thay thế cần phù hợp với xe, không gia công, thay đổi kết cấu. Đặc biệt, sản phẩm phải kèm theo tem hoặc giấy chứng nhận hợp quy để chứng minh được chất lượng và nguồn gốc, xuất xứ.

– Đối với đèn chiếu sáng phía trước, đơn vị đăng kiểm chấp thuận cụm đèn thay thế đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo QCVN 35:2017/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

3. Nâng cấp bi gầm

– Ở quy định mới, đèn sương mù được phép lắp thêm mà không cần làm thủ tục gì. Nhưng chỉ được lắp rời, số lượng chỉ 2 chiếc, vị trí mỗi đèn ở bên dưới đèn chiếu sáng phía trước.

– Đèn sương mù phải được lắp đặt để đảm bảo chùm ánh sáng không hắt lên phía trên, mà phải nằm bên dưới đường nằm ngang (có thể xác định ước chừng hoặc máy kiểm tra đèn) mới được đơn vị đăng kiểm chấp thuận, xác nhận sự phù hợp của đèn.

Cách độ đèn sương mù có thể đăng kiểm được
Cách độ đèn sương mù có thể đăng kiểm được

📌 Xem thêm: Top bi gầm cho ô tô tốt nhất hiện nay

Độ đèn tăng sáng cho ô tô và vấn đề đăng kiểm xe luôn là những tiêu đề nóng hổi hiện nay. Mạnh Quân Auto sẽ luôn cập nhật những thông tin mới nhất để bạn dễ dàng nắm bắt các tin tức mới nhất. Với bài viết trên, Mạnh Quân Auto hy vọng đã được giải đáp phần nào vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Nếu xe của bạn đã độ đèn chính và cần đi đăng kiểm, đừng ngần ngại liên hệ Mạnh Quân Auto đễ được hỗ trợ về zin nhanh chóng nhất.

 

ĐỊA CHỈ TỚI TRUNG TÂM PHỤ KIỆN Ô TÔ - ĐỒ CHƠI TRANG TRÍ XE HƠI MẠNH QUÂN AUTO


  • Nâng cấp, lắp đặt tận nơi tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận.
  • Cam kết: Tư vấn tận nơi miễn phí, hàng hóa ok mới thanh toán. Khách Hàng hài lòng mới thu tiền.
  • Thời gian làm việc kỹ thuật gắn tại nhà từ: 8h – 18h (Cả T7 Và Chủ Nhật)

Trả lời