Cảm Biến Áp Suất Lốp

Cảm biến áp suất lốp đã được đưa vào sử dụng rất lâu nhưng không phải chủ xe nào cũng hiểu hết được tầm quan trọng của nó, và vẫn còn rất nhiều chủ xe vẫn chưa trang bị hệ thống áp suất lốp cho con xe của mình. Vậy hệ thống áp suất lốp là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp

Cảm Biến Áp Suất Lốp Là Gì?

Bộ cảm biến áp suất lốp thường được viết tắt là TPMS (Tire Pressure Monitoring System) là hệ thống hỗ trợ người lái theo dõi tình trạng của lốp xe hơi, đảm bảo an toàn cho người dùng khi đang di chuyển, cảnh báo áp suất tăng giảm bất thường để người lái biết trước nguy cơ nổ lốp và có biện pháp phòng tránh trước khi sự việc không hay xảy ra.

Tại sao cảm biến áp suất lốp lại quan trọng đến vậy?

Theo thống kê năm 2012, tại Việt Nam có 36.376 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.838 người và bị thương 38.060 người. Đặc biệt, 66% số vụ tai nạn có liên quan đến lốp xe (đi trời nóng nhiệt độ trong lốp quá cao không biết dẫn đến nổ lốp. Lốp bị thủng, rò rỉ hơi không biết đến khi xẹp gây mất lái, đâm xe, lật xe…). Điều này cho thấy hệ thống cảnh báo áp suất lốp là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với mỗi lái xe.

Năm 2018 tất cả các xe ô tô bán ra tại Mỹ đều phải trang bị sẵn hệ thống cảm biến áp suất lốp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nổ lốp ô tô

Một số trường hợp nổ lốp xe

Những Thiệt Hại Khi Không Sử Dụng Áp Suất Lốp

Khi xe trong trường hợp lốp non rất nguy hiểm khi di chuyển, có thể khiến bạn mất tay lái và gây ra những tình trạng đáng tiếc nếu như áp suất lốp xuống quá thấp. Và nếu áp suất lốp không đúng, nó có thể ảnh hưởng đến cảm giác lái và chiếc xe của bạn sẽ làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Nhưng khi áp suất lốp tăng cao có thể làm cho chiếc xe của bạn có nguy cơ nổ lốp. Còn nếu nhiệt độ lốp xe quá cao do tích cụ nhiệt ma sát, sẽ làm tăng mức độ cản lăn, giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hoặc lốp, phanh… dễ bị bào mòn, giảm độ bền, tuổi thọ của lốp, làm cao su mất liên kết với lớp lõi vải gai và thép chịu lực, tỷ lệ gây nổ cũng rất cao.

Các Loại Cảm Biến Áp Suất Trên Thị Trường

TPSM trực tiếp

TPSM trực tiếp là loại có cảm biến đo đạc nhiệt độ, áp suất trong lốp sau đó gửi thông tin qua sóng vô tuyến về bộ thu (ECU/Receiver) và hiển thị (Display). Hệ thống cảm biến có một mạch điện tử gồm một bộ vi xử lý, các cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, điện áp pin nuôi mạch và một bộ phát sóng vô tuyến. Thiết bị có thể được lắp đặt trong lốp xe hoặc ngoài lốp như cảm biến áp suất lốp, được sản xuất dưới dạng một van, có thể lắp vừa tất cả mâm tiêu chuẩn. Có 2 loại chính:  

ưu nhược điểm các loại cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp icar

Cảm biến áp suất lốp trực tiếp

TPMS gián tiếp

TPMS gián tiếp dùng thông tin về tốc độ quay của 04 bánh xe (bất cứ hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có) rồi so sánh để phát hiện bất thường về áp suất lốp. TPMS gián tiếp dựa trên nguyên tắc khi một bánh mềm hơn -> đường kính giảm đi -> quay nhanh hơn. Bằng cách so sánh tốc độ quay của các bánh xe, có thể phát hiện ra một lốp mềm hơn hoặc căng hơn các lốp còn lại. Giá thành rẻ, những có một số nhược điểm như sau:

  • Đường kính lốp xe có thể thay đổi mà không liên quan đến áp suất lốp. Ví dụ lốp cũ, mòn. Trong trường hợp này, hệ thống sẽ lầm tưởng là lốp mềm và cảnh báo sai. Ngược lại, nếu lốp mòn nhưng lại căng hơi, làm cho đường kính không đổi thì dù áp suất cao, nguy cơ nổ lốp nhưng hệ thống không phát hiện ra.
  • Hoạt động kém chính xác khi 2 bánh hoặc cả 4 bánh mềm hoặc cứng gần như nhau..
  • không phát hiện được tình trạng 04 lốp căng đều hay xẹp đều
  • Hệ thống chỉ tác dụng khi xe chạy đủ lâu và nhanh. Do cơ chế phán đoán qua chênh lệch vòng quay, hệ thống cần xe chạy đủ lâu và đủ nhanh mới có thể phát hiện được bất thường (nếu có) về áp suất.

3 Lý Do Nên Lắp Cảm Biến Áp Suất Lốp Ngay Hôm Nay

Bảo vệ lốp xe luôn an toàn

Thiết bị cảm biến áp suất lốp TPMS sẽ giúp cho người luôn biết được tình trạng lốp xe hiện tại của mình như thế nào. Từ đó giúp cho lốp xe luôn an toàn và sử dụng được lâu hơn, bền bỉ hơn.

Tiết kiệm nhiên liệu

Cảm biến áp suất lốp ô tô giúp chúng ta theo dõi để giữ cho áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm 1-3% tiêu hao nhiên liệu so với lốp non hơi.

Cảm giác lái tốt hơn – an toàn hơn

Lốp không quá căng cũng không quá mềm là điều kiện chuẩn để người lái xe có cảm giác lái tốt nhất. Giúp người lái cảm thấy thoải mái khi di chuyển, vững tay lái trên mọi chặng đường.

Ngoài ra, để quá trình di chuyển trở nên an toàn hơn và đảm bả an toàn cho lốp xe, bạn cũng nên kiểm tra lốp xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lốp xe ngay cả khi đi không nhiều nhưng sau một thời gian vẫn bị lão hóa lớp cao su, nếu chất lượng mặt lốp không tốt sẽ dễ gây nổ lốp bất ngờ, gây nguy hiểm. Vì vậy vẫn cần chăm sóc và thay theo định kỳ để đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển.

Bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm cảm biến áp suất lốp tốt, có thương hiệu để có độ đo dạc chính xác và tiến hành lắp đặt ở những nơi uy tín, có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mạnh Quân Auto là một trong những địa chỉ tin cậy nhất Thành phố Hồ Chí Minh, bởi vì chúng tôi: Nhập nguyên liệu chính gốc rõ ràng 100%; Giá không rẻ nhất, nhưng hợp lý nhất và tư vấn tận tình nhất; Làm việc tận tâm, kỹ lưỡng; Thường xuyên đào tạo, nâng cao tay nghề nhân viên.

Cam kết của chúng tôi đối với khách hàng:

Thứ 1: Đúng Hàng Đúng Giá

Thứ 2: Chế Độ Bảo Hành Bảo Dưỡng Ổn Định

Thứ 3:Yêu Nghề Tận Tâm Hòa Đồng

Mỗi dòng xe khác nhau có yêu cầu khác nhau, nên khách hàng vui lòng liên hệ Mạnh Quân để được báo giá chi tiết.

HOTLINE: 0965.789.779 hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng chúng tôi tại để được tư vấn lựa chọn 1 cách kỹ càng nhất.

CN1: 456 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Hồ Chí Minh

CN2: 139-139A Lê Đức Thọ, Phường 17, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh